Tổng hợp tình hình bầu cử tại các địa phương

22/05/2016

Tính đến 15h ngày 22/5, thống kê tình hình bầu cử trong cả nước trên cả nước cho thấy, do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đầy đủ, mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân nên ngay từ thời điểm khai mạc, cử tri đã hăng hái, tích cực tham gia bầu cử, thực hiện trách nhiệm quyền và nghĩa vụ của công dân. Không khí dư luận trong nhân dân đều tốt, cử tri phấn khởi, tin tưởng vào sự thành công chung của cuộc bầu cử. Ở hầu hết các địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao.

Trước đó, theo báo cáo nhanh của Bộ Nội vụ, công tác tổ chức ngày bầu cử ở các tỉnh, thành phố diễn ra đúng luật, an toàn, trang trọng, nghiêm túc tạo được không khí khai mạc sôi nổi và ngày bầu cử là ngày hội toàn dân.

Lễ khai mạc có sự tham dự của cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể, người có uy tín. Tại nhiều khu vực bỏ phiếu có sự tham của phóng viên báo, đài… của Trung ương, địa phương để đưa tin về tình hình tổ chức ngày bầu cử trong cả nước. Nhìn chung, các khu vực bỏ phiếu trong cả nước việc khai mạc bầu cử được thực hiện theo đúng quy định, một số khu vực bỏ phiếu đã được Tổ bầu cử quyết định khai mạc sớm trước 7 giờ nhưng không sớm hơn 5 giờ theo đúng quy định của Luật. 

Sau khi tổ chức lễ khai mạc, Tổ bầu cử đã làm thủ tục niêm phong hòm phiếu theo quy định để bắt đầu việc bỏ phiếu; mời đại cử tri là người có uy tín, người đại diện tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương bỏ phiếu trước, sau đó tiếp tục mời các cử tri có mặt tiến hành việc bỏ phiếu. Tại một số khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận phiếu bầu cử                                                                    Ảnh: Đình Nam

Sau khi thực hiện quyền bầu cử của mình tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, và kiểm tra công tác bầu cử tại một số điểm bầu cử tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá ngày 22/5 thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. Mỗi người cầm thẻ cử tri trên tay và thực hiện thao tác bầu cử đều cảm thấy có trách nhiệm. Có một cử tri trẻ đã chia sẻ sự xúc động trong lần đầu tiên đi bầu cử. Tôi thấy hôm nay người dân đã thực hiện quyền dân chủ của mình và thực hiện nghĩa vụ công dân với Nhà nước và xã hội rất tốt. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, công tác tuyên truyền, vận động bầu cử, cũng như tuyên truyền phổ biến pháp luật về bầu cử, về quyền và nghĩa vụ công dân đã được làm rất tốt, góp phần làm cho nhận thức của người dân về cuộc bầu cử được nâng lên và nhân dân đã thể hiện được ý thức trách nhiệm của mình qua lá phiếu bầu.

Tại Hà Nội, theo thông tin của Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 thành phố Hà Nội, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là 3.973.084 người, đạt 76,35%. Có 111 khu vực bỏ phiếu đạt 100% số cử tri đi bỏ phiếu. Cụ thể, huyện Sóc Sơn có 13 khu vực bỏ phiếu đạt 100%; quận Hà Đông có 3 khu vực bỏ phiếu đạt 100%; huyện Gia Lâm có 6 khu vực bỏ phiếu đạt 100%; huyện Chương Mỹ có 12 khu vực bỏ phiếu đạt 100%; thị xã Sơn Tây có 24 khu vực bỏ phiếu đạt 100%; huyện Ba Vì có 12 khu vực bỏ phiếu đạt 100%; huyện Phúc Thọ có 1 khu vực bỏ phiếu đạt 100%; huyện Thạch Thất có 9 khu vực bỏ phiếu đạt 100%; huyện Đông Anh có 5 khu vực bỏ phiếu đạt 100%; huyện Mỹ Đức có 22 khu vực bỏ phiếu đạt 100%; huyện Thường Tín có 4 khu vực bỏ phiếu đạt 100%. 

Thông tin từ Ủy ban Bầu cử Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến 17 giờ ngày 22/5, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử của toàn thành phố đạt 94,72%; trong đó huyện Củ Chi có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất, đạt 99,68%. Đến thời điểm này đã có 16 xã, phường hoàn thành công tác bỏ phiếu, trong đó có xã Thạnh An (Cần Giờ) xã đảo duy nhất của thành phố.

Khu vực các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc

Tại Cao Bằng: tính đến 15 giờ toàn tỉnh đã có 97,61% cử tri đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Đã có 695/1246 khu vực bỏ phiếu hoàn thành 100% cử tri đi bỏ phiếu. Không khí bầu cử trên địa bàn tỉnh Cao Bằng diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng luật định. 

Tại Lai Châu: cùng thời điểm, theo báo cáo nhanh của Ủy ban bầu cử tỉnh Lai Châu, tỷ lệ cử tri đi bầu cử toàn tỉnh đã đạt 99,16%. Trong đó, 56/105 xã, phường, thị trấn có 100% cử tri tham gia bỏ phiếu; 722/906 tổ bầu cử có 100% cử tri bỏ phiếu xong. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đến thời điểm này tiếp tục được bảo đảm và giữ vững.

Các lực lượng công an, quân đội, biên phòng ở địa phương đã phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, giám sát thường xuyên, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử. 100% khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh Lai Châu có điều kiện vật chất, kỹ thuật được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo tốt nhất cho cử tri đi bầu cử... 

Cử tri Điện Biên với ngày bầu cử

Tỉnh Điện Biên:  đã có 310.394 cử tri trong tổng số 341.092 cử tri toàn tỉnh đi bỏ phiếu, đạt 91%. 576/1068 khu vực bỏ phiếu đạt 100% cử tri trong danh sách đi bầu cử. Tình hình an ninh chính trị được đảm bảo, thời tiết thuận lợi, không ảnh hưởng đến quá trình bầu cử của cử tri. 

Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang, tính đến 15 giờ, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang đạt 99,88%. Nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%, tiêu biểu như: Thành phố Hà Giang, các huyện Quang Bình, Hoàng Su Phì, Bắc Mê, Vị Xuyên. Đối với lực lượng vũ trang, Công an tỉnh Hà Giang là đơn vị có số lượng cử tri đi bỏ phiếu cao nhất, đạt 99,88%. 

Là tỉnh vùng cao biên giới nằm ở cực Bắc của Tổ quốc, đường giao thông đi lại đặc biệt khó khăn. Song do có sự chỉ đạo sát sao của Ủy ban Bầu cử tỉnh nên mặc dù thời tiết không thuận lợi, một số địa phương có mưa nhưng công tác bầu cử đã thành công tốt đẹp. Cử tri các dân tộc thiểu số đã nô nức tới các điểm bỏ phiếu để bầu chọn các đại biểu xứng đáng vào cơ quan quyền lực cao nhất ở Trung ương và địa phương. 

Tại địa bàn tỉnhTuyên Quang, cử tri đi bỏ phiếu đạt 98,12%. Trong đó, huyện Lâm Bình đạt 100%, thành phố Tuyên Quang đạt 99,91%, huyện Na Hang đạt 98,96%. Đặc biệt, 26/141 xã đạt 100% cử tri đi bầu cử; 665/1.416 khu vực bỏ phiếu đạt 100% cử tri đi bầu cử. Các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, không khí bầu cử diễn ra tưng bừng, an toàn và đúng luật. Cử tri rất phấn khởi, phát huy cao tinh thần trách nhiệm thực hiện quyền bầu cử của mình, lựa chọn những đại biểu ưu tú bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của Trung ương và địa phương. 

Tỉnh Phú Thọ: đã có 1.057.100/1.076.410 cử tri đi bỏ phiếu, đạt 98,17% số cử tri đi bỏ phiếu. Trong đó, đơn vị bầu cử số 1 gồm thành phố Việt Trì, Tam Nông, Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, Thanh Thủy đạt 99,32%; đơn vị bầu cử số 2 gồm Phù Ninh, Lâm Thao, Đoan Hùng đạt 97,83%; đơn vị bầu cử số 3 gồm Thanh Ba, Hạ Hòa, Cẩm Khê đạt 96,12%. Tình hình an ninh trật tự xã hội đến thời điểm này đảm bảo tốt, các phương án bảo vệ theo đúng kế hoạch. Các lực lượng công an, quân sự ở địa phương đã phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, giám sát thường xuyên nên an ninh trật tự trên địa bàn đảm bảo tuyệt đối cho ngày bầu cử cũng như từng khu vực bỏ phiếu. 

Tại Thái Nguyên: đã có 866.849 cử tri đi bỏ phiếu, đạt 93% tổng số cử tri cả tỉnh. Trong đó 228/1.507 tổ bầu cử có 100% cử tri đã bỏ phiếu. Thành phố Sông Công là địa phương có số cử tri đi bầu nhiều nhất đạt 96%. Đơn vị cấp xã có tỷ lệ cử tri đã tham gia bỏ phiếu cao nhất là thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,37%. 

Khu vực Đồng bằng sông Hồng

Đến 15 giờ ngày 22/5, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có 751.387 cử tri đi bầu, đạt 92%. Trong đó, 268 khu vực bỏ phiếu đạt 100% cử tri đi bỏ phiếu. Điển hình, huyện Yên Lạc có 71 khu vực bỏ phiếu đạt 100% cử tri đi bỏ phiếu; Vĩnh Tường có 51 khu vực; huyện Tam Dương có 31 khu vực; huyện Lập Thạch có 30 khu vực; huyện Sông Lô có 32 khu vực; huyện Tam Đảo có 10 khu vực; Thành phố Vĩnh Yên có 19 khu vực, huyện Bình Xuyên có 16 khu vực đạt 100% cử tri đi bỏ phiếu.

Đánh giá tổng thể của Ủy ban bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc, không khí ngày bầu cử trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vui tươi, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được ổn định; thông tin liên lạc thông suốt, không xảy ra sự cố về điện... Ngày bầu cử diễn ra khá thuận lợi. 

Đối với tỉnh Thái Bình, trên toàn tỉnh tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 85%, trong đó thành phố Thái Bình vẫn duy trì đạt tỷ lệ cao nhất với 95% cử tri đi bầu cử. Công tác bầu cử tại Thái Bình được bảo đảm an toàn, công tác bảo vệ an ninh chính trị tại khu vực bỏ phiếu và trong tỉnh giữ vững ổn định. Các tổ phụ trách bầu cử thực hiện đúng Luật bầu cử và các quy định bầu cử. Cử tri tại các huyện, thành phố đang tiếp tục đến các địa điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ủy ban Bầu cử tại các địa phương tích cực đôn đốc, tăng cường vận động nhân dân đi bầu cử. 

Tại Hải Dương đã có 25 tổ đạt 100% cử tri đi bầu cử. Thành phố Hải Dương đang dẫn đầu về số lượng cử tri đi bầu cử với tỷ lệ 88,5%. Thấp nhất hiện nay là huyện Cẩm Giàng đạt 75,7%. Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, toàn tỉnh Hải Dương có 1.390.034 cử tri, đi bầu cử tại 1.976 điểm bỏ phiếu. 

Khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Tỉnh Quảng Bình đã có hơn 93% cử tri đi bầu cử; trong đó 24 xã có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%. Các huyện có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt cao đến thời điểm này gồm: Minh Hóa hơn 95%, Tuyên Hóa hơn 98%, Bố Trạch 96%, thành phố Đồng Hới 97%. Huyện có tỷ lệ cử tri đi bầu cử chưa đạt 90% có Quảng Ninh và Quảng Trạch... Quảng Bình có 1.125 khu vực bỏ phiếu với tổng số hơn 620.830 cử tri. Nhờ công tác tuyên truyền và chuẩn bị tốt từ trước, ngày bầu cử thật sự là một ngày hội lớn với đông đảo cử tri tham gia. 

Tại Đắc Lắk, theo Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Lắk, đến 14 giờ, toàn tỉnh có 93% cử tri hoàn thành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 với 956/1.849 tổ bầu cử có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%; 38/184 xã, phường, thị trấn có cử tri đi bầu cử đạt 100%. Huyện Krông Ana là đơn vị có 100% cử tri hoàn thành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cử tri đồng bao Tây Nguyên tham gia bầu cử

Khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long

Mặc dù trời mưa trong ngày bầu cử tại khu vực này nhưng cử tri vẫn tích cực thực hiện nghĩa vụ công dân của mình với tỷ lệ tham gia bầu cử khá đông và tập trung chủ yếu trong buổi sáng. Tình hình giao thông, thông tin liên lạc trên địa bàn diễn ra thông suốt. Công tác an ninh trật tự trên địa bàn đảm bảo ổn định

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Trà Vinh, đến 15 giờ, toàn tỉnh đã có hơn 760.400 cử tri đi bỏ phiếu, đạt gần 98% cử tri toàn tỉnh với 863/1.111 tổ bầu cử hoàn thành công tác bầu cử. Thị xã Duyên Hải là đơn vị đầu tiên trong tỉnh hoàn thành việc bỏ phiếu.

Tại Bến Tre, tỉ lệ cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp của tỉnh Bến Tre đạt 86,17%. Huyện có số cử tri đi bầu cao nhất là Bình Đại với 91,22%; thấp nhất là huyện Mỏ Cày Nam 81,85%. Toàn tỉnh có 3 xã đã hoàn thành bầu cử là An Hóa, Giao Long (huyện Châu Thành) và Phú Thuận (huyện Bình Đại).

Tại tỉnh Bình Phước, số cử tri đi bỏ phiếu đạt gần 90%. Toàn tỉnh đã có 327 tổ bầu cử và 7 xã hoàn thành bầu cử. Các thị xã Đồng Xoài, Bình Long, Phước Long có số cử tri trong danh sách đi bầu đạt khá cao, trong khi các huyện còn lại như Đồng Phú, Chơn Thành, Lộc Ninh, Bù Đốp, Phú Riềng số cử tri đi bầu đạt thấp. Đáng chú ý là huyện Bù Gia Mập - huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh, có đông đồng bào dân tộc thiểu số Stiêng, nhưng đến 14 giờ, 53.205 cử tri đã đi bầu, đạt trên 92% cử tri trong danh sách; 26 trong tổng số 82 tổ bầu cử đã hoàn thành bầu cử và 5 trại cải tạo lao động trên địa bàn huyện đã hoàn thành bầu cử. 

Tại Cần Thơ, cử tri thành phố Cần Thơ tham gia bầu cử là 929.272 người, đạt tỷ lệ 95,75%, có 531/1003 tổ bầu cử đã hoàn thành kế hoạch, đạt tỷ lệ 52,94%. Các địa phương có số tổ bầu cử hoàn thành bỏ phiếu 100% là quận Ô Môn có 106 tổ, huyện Thới Lai có 89 tổ, huyện Phong Điền 78 tổ, huyện Cờ Đỏ 70 tổ, quận Thốt Nốt có 50 tổ, quận Cái Răng có 48 tổ... Đã có 13 xã, phường, thị trấn có số cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 100%.